Cách phòng tránh dịch do virus corona khi du xuân 2020

Virus corona gây bệnh viêm phổi từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã lan tới 4 châu lục và mới đây Việt Nam cũng đã xác nhận 3 trường hợp có biểu hiện của căn bệnh trên. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngoài việc hạn chế đến điểm đông người, khu vực có mầm bệnh, bạn cần lưu ý một số biện pháp để chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này khi có lịch du xuân 2020 như sau:

Mang khẩu trang tại nơi công cộng

Virus corona lây nhiễm khi ho, hắt hơi bắn ra nước bọt nhiễm virus và khi tay chạm vào người mắc bệnh nhưng không được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, cách bảo vệ tốt nhất là dùng khuỷu tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Ảnh: S.t

Các chuyên gia cho rằng mang khẩu trang đúng loại và đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus corona.

Ăn chín, uống sôi

Một số món ăn chỉ thơm ngon, chuẩn vị khi ăn sống. Tuy nhiên, mọi người nên cẩn trọng với những mối nguy hại mà thức ăn sống có thể gây ra. Thịt lợn cần được nấu ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C và chỉ nên ăn sau đó ít nhất 3 phút. Cách tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn là chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại.

Ảnh: S.t

Nói không với động vật hoang dã

Động vật hoang dã có khả năng cao chứa virus bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với con người. Theo đó, địa điểm phát sinh dịch bệnh đầu tiên được cho là chợ động vật hoang dã ở Trung Quốc, khu chợ với hơn 1.000 gian hàng bán hải sản, gia cầm, cừu, heo, lạc đà…Vì thế chúng ta cần hết sức cảnh giác với loại động vật này cho đến khi bệnh dịch qua đi.

Ảnh: S.t

Ngoài ra, chúng ta cũng nên hạn chế tiếp xúc gần trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã bởi sự xâm lấn của con người vào môi trường hoang dã đang đưa chúng ta tiếp xúc gần hơn với các loại virus trong động vật. Mầm bệnh có thể nhảy sang người trong quá trình tiếp xúc, vận chuyển, giết mổ. Đặc biệt, mầm bệnh càng có khả năng lây lan nếu vệ sinh kém hoặc không sử dụng thiết bị bảo vệ.

Đến bác sĩ khi có dấu hiệu khác thường

 Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh đều bị sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp dù đã nhiễm virus nhưng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ không dễ phát hiện. Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu gì khác thường liên quan đến viêm hô hấp thì bạn nên đi xét nghiệm và tiến hành điều trị. Bạn đừng quên chia sẻ thông tin thời gian và địa điểm du lịch gần đó với bác sĩ.

Đến bác sĩ khi có dấu hiệu khác thường. Ảnh: S.t

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

Bình luận (0)

Viết Bình luận