Xiao Long Bao: chiếc bánh bao bé nhỏ chứa phần nước súp "thần thánh" khiến ai thử cũng mê

Trông nhỏ nhỏ vậy thôi nhưng nếu nếm thử dù chỉ một lần cũng khiến bạn "chết mê chết mệt" món ăn này luôn đó.

Xiao Long Bao (hay còn gọi là Tiểu Long Bao) là một món dimsum khá phổ biến tại Đài Loan. Món ăn này có xuất xứ từ vùng ngoại ô thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) từ giữa thế kỷ 19. Người chủ của một nhà hàng có tên là Ri Hua Xuan đã là người sáng chế ra món ăn này và bắt đầu bày bán ở công viên Guyi Garden. Có 2 nhà hàng phục vụ món Xiao Long Bao là Nanxiang Mantou Dian (khu vực Yu Garden) và Gulong (Guyi Garden). Thế nhưng về sau thì, chính chuỗi nhà hàng nổi tiếng Din Tai Fung của Đài Loan mới là nơi biến Xiao Long Bao thành "món ăn tuyệt vời" đi khắp thế giới.

Thoạt nhìn lần đầu thì bạn sẽ thấy Xiao Long Bao chỉ là một chiếc bánh bao bé nhỏ nhưng lại chứa phần nước súp bên trong ngon đến kỳ lạ. Tuy nhiên, nước súp ở đây không phải loại đặt trong những bát chén quen thuộc mà lại nằm bên trong chính nhân bánh. Vỏ bánh tương đối mỏng, bao trọn phần thịt lợn cùng nước súp rồi hấp lên.

Khi thưởng thức chiếc bánh này thì bạn phải dùng đầu đũa khẽ làm rách lớp vỏ bột bên ngoài một chút để phần nước súp bên trong chảy ra lòng thìa. Sau đó, hãy húp thật nhẹ nhàng phần nước súp này rồi từ từ thưởng thức đến nhân thịt và lớp vỏ mỏng bên ngoài. Ngoài ra, nếu cảm thấy có vị nhạt thì bạn có thể chấm Xiao Long Bao với một ít nước tương trộn giấm và gừng nhỏ thái sợi để tăng thêm hương vị.

Để nói về ý nghĩa của cái tên Xiao Long Bao (dịch: Tiểu Long Bao) thì nó xuất phát từ tên của chiếc lồng nhỏ bằng tre, chuyên dùng để hấp bánh nên gọi là lồng "tiểu long". Đó cũng là lý do vì sao chiếc bánh lại có tên là "Tiểu Long Bao". Xiao Long Bao có khá nhiều loại, có loại vỏ dày, vỏ mỏng, có loại hấp, loại chiên trong chảo nóng hay cả loại nhân thịt heo, nhân thịt cua... Tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến những chiếc bánh Xiao Long Bao của Đài Loan, đặc biệt là ở nhà hàng Din Tai Fung.

Mỗi chiếc bánh Xiao Long Bao ở Din Tai Fung có lớp vỏ nặng đến 5gr, phần nhân bên trong là 16gr và được đảm bảo chính xác cân lượng trên từng chiếc bánh ở mỗi chi nhánh nhà hàng. Ngoài ra, phần xếp ly phía trên mặt bánh cũng luôn phải đảm bảo đủ 18 ly tròn trĩnh và vừa vặn.

Xiao Long Bao ở đây cũng nổi tiếng vì có lớp vỏ ngoài cực mỏng, mỏng đến nỗi không thể mỏng hơn được chút nào nữa. Khi xếp bánh trên đĩa nhìn như một cái chuông nhỏ, gắp lên đũa lại thấy hao hao một chiếc đèn lồng bé xíu.

Tuy nhiên thì giá cho một chiếc Xiao Long Bao ở Din Tai Fung lại không hề rẻ. Khách hàng đến ăn còn phải xếp một hàng dài đợi chờ chỉ để được thưởng thức những chiếc Xiao Long Bao có giá vào khoảng 105TWD/5 bánh (khoảng 80k cho 5 bánh) - 210TWD/10 bánh (khoảng 160k cho 10 bánh) và đắt nhất là 450TWD/10 bánh, tuỳ theo từng loại nhân. Thực chất, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức Xiao Long Bao ở nhiều nhà hàng dimsum khác tại Đài Loan với chất lượng gần như tương đương mà giá cả ở trong mức có thể chấp nhận được.

Nếu có dịp đến Đài Bắc, nhiều người sẽ lựa chọn thưởng thức Xiao Long Bao tại nhà hàng Hangzhou Xiao Long Tang Bao gần quảng trường Tưởng Giới Thạch. Nơi đây được người Đài Bắc gọi vui miệng là "Din Tai Fung kiểu dân dã" bởi chất lượng bánh không thua gì Din Tai Fung nhưng giá chỉ bằng gần một nửa. Đến đây thì bạn sẽ có chỗ ngồi thoải mái, không phải xếp hàng mà chỉ cần cầm menu lên tick vào những món muốn order rồi đưa menu cho người phục vụ.

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục: